Món ăn ngon hà nội: Toát mồ hôi với cá khoai ngon lạ miệng
Nói đến các món ăn ngon Hà nội thì có kể cả tháng cũng không hết, nhưng hôm nay tôi sẽ giới thiệu đến các bạn món ăn ngon từ cá khoai. Khá xa lạ với người dân thủ đô bởi lẽ nó chỉ có ở những vùng biển nước nông và xuất hiện vào cuối mùa hè nắng nóng cho tới đầu mùa đông se lạnh, vậy nên rất ít người thành phố biết đến và được thưởng thức nó. Nhưng đôi khi có tiền chưa chắc đã được ăn.
Món ăn ngon Hà Nội hôm nay sẽ điểm qua 2 món ăn ngon hấp dẫn, lôi cuốn người ăn làm từ cá khoai khiến những ai ngay từ lần đầu tiên được thưởng thức cũng không thể chê.
Cá khoai mình thon dài như cán liềm, con to có thể bằng cổ tay người lớn. Tuy có vây, nhưng lại không có vẩy, phần dọc lưng có màu xám và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại thì người toàn màu trắng ngần. Miệng cá khoai to và răng rất sắc. Xương sống và thịt rất mềm nên có nơi người ta còn gọi là cá cháo. Đến tận bây giờ khi xa quê ra thành phố làm ăn, tôi vẫn thường tìm đến những quán ăn ngon có món cá khoai để thưởng thức hương vị ngày ấy mẹ tôi vẫn thường nấu cho tôi ăn.
1. Lẩu cá khoai.
Để có được món ăn ngon này thì cần chọn cá khoai tươi ngon là cá cá màu xám bạc, thân trong và thịt chưa nhũn. Cá khoai càng ươn sẽ càng có màu hồng. sau khi chọn cá xong, ta làm sạch cá và cắt khúc vừa ăn khoảng bằng đốt tay. Cho vào bát tô để tẩm ướp gia vị gồm có nước mắm, mỳ chính, hạt nêm, hạt tiêu bắc xay, cùng gừng đập dập thái nhỏ. Nước lẩu thì có thể ninh bằng xương lợn, nồi lẩu gồm có rau thì là, hành lá, nấm, me, và rau mùng tơi. Khi ăn kèm có thể ăn kèm bánh đa hoặc bún đều rất ngon. Sẽ không quá nếu nói đây là món ngon Hà nội không mới nhưng lạ mà ngon, thưởng thức một lần chắc hẳn vẫn chưa hết thòm thèm.
Địa chỉ quán:
Nhà hàng Coto: số 52 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
2. Cá khoai nấu riêu.
Khó mà tìm được ở hà nội có cá khoai tươi ngon như gần biển nhưng để có được món ăn ngon thì bắt buộc người ăn phải chọn loại càng tươi càng tốt. Cá khoai ta cũng chọn như ở trên nhưng chọn loại to để nấu món này, tùy theo số người ăn mà mua nhiều hay ít nhưng món này cần nhiều cá. Cá rửa sạch, sau đó cắt bỏ đầu và moi ruột. Cắt khúc vừa ăn chia cá làm 3 khúc là được. Ta cũng ướp cá với các gia vị như trên để cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút. Lúc này ta phi hành cho thơm, rồi cho cà chua vào đảo. Cho lượng nước vừa đủ xăm xắp mặt cá là được. Cho thêm khế đã thái lát mỏng vào rồi đun sôi. Khi nước sôi ta tiếp tục cho cá đã ướp vào nồi. Chú ý lúc này bật nhỏ lửa để cá không bị nát. Khi cá sôi lại ta lại cho thêm nhiều thì là, hành lá vào ăn sẽ rất ngon và dậy mùi.
Địa chỉ quán:
Nhà hàng hải sản Hồ Trung Kính: số 9 ngõ 43 Trung Kính, Cầu giấy, Hà Nội.
Cá khoai nấu riêu phải đặc, cá và nước bằng nhau mới đạt. Bởi lẽ món này ăn vả cá chứ không như món canh chua cá khoai nhiều nước. Gắp miếng cá cho vào miệng chưa kịp nhai thịt cá đã tan ra, mềm như cháo quả không hổ là món ăn ngon của những ai sành ăn, người có tiền mới được ăn. Du khách chưa từng biết tới cá khoai đến với Hà nội vô tình được thưởng thức món này thì cũng xem như đây là một món ăn ngon Hà nội.
Chúc các bạn ngon miệng với 2 món ăn ngon làm từ cá khoai này nhé!
0 nhận xét :
Đăng nhận xét